9 điều bạn nên làm ngay từ tuổi 20 để có một tài khoản vững chắc ở tuổi 30 🍀

   

Đời Sống – Cuộc Sống Muôn Màu: 9 điều bạn nên làm ngay từ tuổi 20 để có một tài khoản vững chắc ở tuổi 30

Dưới đây là 9 lời khuyên quan trọng đến từ những người Mỹ trẻ thành công. Nếu áp dụng đúng và đủ những thói quen này, chắc chắn trong tương lai bạn sẽ có một nền tảng tài chính vững chắc, hoặc thậm chí trở thành tỉ phú và sở hữu khối tài sản đáng mơ ước không chừng!

1. Tập trung vào việc kiếm tiền.
Khoan hiểu lầm lời khuyên này có nghĩa rằng bạn phải đánh đổi cuộc sống của mình chỉ để lao vào làm việc quên ăn quên ngủ và thu về càng nhiều tiền càng tốt. Tập trung vào việc kiếm tiền ở đây nghĩa là dù ít hay nhiều, bạn phải luôn làm việc để có nguồn thu nhập đều đặn.

2. Thiết lập cho mình nhiều hơn một nguồn thu.
Điểm chung của những người giàu có là họ luôn có nhiều hơn một nguồn thu. Chẳng có tỉ phú nào lại chỉ sống nhờ mỗi tiền lương cuối tháng cả. Có người thì sẽ làm nhiều hơn 1 công việc, người thì đầu tư vào bất động sản, chơi chứng khoán, người khác thì sẽ góp vốn kinh doanh hoặc đầu tư vào một nơi nào đó đang đẻ ra tiền. Một nghiên cứu về các tỉ phủ tự thân cho thấy 45% trong số họ có 4 dòng tiền (streams of income) khác nhau cùng đổ về, 29% có 5 dòng tiền hoặc hơn.

3. Tiết kiệm để đầu tư, không phải để ôm khư khư trong mình.
Sai lầm của nhiều người là nghĩ rằng có tiền thì phải đem về nhà, giấu tiệt vô két sắt rồi không bao giờ đụng đến số tiền ấy nữa. Cách này tưởng chừng như hiệu quả và an toàn nhưng thật ra cũng rủi ro khôn lường. Khi để tiền “nằm im” như vậy đồng nghĩa rằng nếu một ngày nào đó bạn ngưng làm việc thì tổng số tiền này coi như “kết sổ” và sớm muộn gì cũng hết. Trong khi nếu học cách đầu tư thì bạn sẽ có những nguồn thu nhập bị động – tức thu nhập nhận được mà không cần sử dụng sức lao động của chính mình. Thời gian đầu có thể bạn sẽ gặp nhiều khó khăn để tạo ra thu nhập bị động, nhưng đảm bảo những gì bạn nhận được sau này sẽ rất xứng đáng cho xem.

4. Thể hiện bản thân qua khả năng và sự chăm chỉ, không phải qua những món hàng hiệu.
Có một sự thật trớ trêu rằng những triệu phú, tỉ phú với tổng tài sản nhiều không đếm xuể thường lại là những người không chú trọng quá nhiều đến chuyện quần áo và có một cuộc sống giản dị . Trong khi những người thuộc tầng lớp “new money” (tức mới giàu lên) hoặc thậm chí chỉ đứng mấp mé ở cái ngưỡng “khá giả” thì lại thích thể hiện bản thân qua túi hiệu, áo quần sang chảnh, siêu xe…

5. Thay đổi tư duy về việc làm giàu.
Nhiều người thường nghĩ rằng “giàu có” là một thứ gì đó thật xa tầm với, quá mộng tưởng và không thực tế. Trong khi đó những người giàu có hiểu rằng tất cả đều nằm ở sự cố gắng, phấn đấu và khả năng lên kế hoạch. Giàu có không phải là một giấc mơ, nó là một sự lựa chọn. Nếu bạn có tầm nhìn, có mục tiêu, có kế hoạch rõ ràng, hợp lí và dám theo đuổi tới cùng thì chắc chắn mọi thứ đều có thể trở thành sự thật. Tư duy sẽ dẫn đến hành động, hành động dẫn đến thói quen, thói quen sẽ tạo nên số phận. Vậy nên nếu muốn giàu có thì ngay từ hôm nay, việc đầu tiên mà bạn cần làm đó là thay đổi tư duy của chính mình!

6. Đầu tư vào bản thân mình.
Nghe thì có vẻ mông lung và không biết đâu mà lần nhưng thật ra đầu tư vào bản thân lại bắt đầu từ những hành động rất đơn giản. Đầu tiên là về kiến thức, dù bận rộn thế nào thì hãy cố gắng dành ra mỗi ngày từ 30 phút đến 1 tiếng để đọc sách, đọc báo, xem thời sự hoặc nghe radio. Tỉ phú Warren Buffett – một trong những người giàu nhất thế giới dành đến gần 80% thời gian trong ngày chỉ để đọc những thứ mà ông ấy quan tâm.

7. Có kế hoạch tài chính rõ ràng.
Chăm chỉ làm việc mà không có kế hoạch tài chính, không nắm được tình trạng tiền bạc trong túi thì cũng giống như mải miết chạy trong rừng mà không có la bàn – phần trăm rất cao là sẽ bị lạc lối và sớm nản lòng! Nếu bạn muốn có thật nhiều tiền, đầu tiên bạn phải biết được mình muốn có bao nhiêu tiền, mình sẽ dùng số tiền đó để làm gì và bắt đầu lên kế hoạch thật chi tiết về việc làm cách nào để có thể đạt được con số đó.

8. Thường xuyên gặp gỡ những người mà bạn ngưỡng mộ.
Nếu chỉ mãi quẩn quanh với những người có vị trí ngang bằng hoặc thấp hơn mình, làm sao bạn có thể học thêm những điều mới cũng như có động lực phát triển cơ chứ? Hãy tìm cách gặp gỡ, làm quen và học hỏi những thứ mới mẻ từ những người mà bạn ngưỡng mộ. Người thành công, giàu có luôn nắm giữ những bí mật hay ho mà họ chỉ chia sẻ với những ai thật sự quan tâm và muốn tìm hiểu. Tại sao bạn lại không tìm cách để trở thành người may mắn đó?

9. Quy đổi tiền ra giờ làm việc trước khi quyết định chi tiêu bất kì thứ gì.
Tiền mà bạn dùng để đi mua quần áo, ăn uống không tự nhiên mà có. Nó được đánh đổi bằng những giờ làm việc cật lực, bằng chất xám, bằng năng lượng. Nếu như với mỗi giờ làm việc bạn kiếm được 200k mà lại đang xuyến xao trước một cái áo giá 2 triệu thì hãy xác định xem liệu món đồ bạn sắp mua có xứng đáng với 10 tiếng làm việc của mình không.